Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc & Lăng Mộ Gia Tộc Họ Tập

Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quôc & Lăng Mộ Gia Tộc Họ Tập

Tập Cận Bình là chủ tịch nước Trung Quốc, dưới góc độ Phong Thủy, hãy cùng Cổ Học đi tìm hiểu thêm về Lăng mộ gia tộc nhà họ Tập …

Tập Cận Bình & Lăng Mộ Gia Tộc

Nhà Thờ Tổ Họ Tập - Tập Cận Bình

Cha của Tập Cận Bình là Tập Trọng Huân (1913 – 2002), sinh tại thôn Trung Hợp, trấn Đạm thôn, huyện Phú Bình, Thiểm Tây.

Họ Tập, vốn gốc gác là họ Khương, xuất hiện từ nước Tập thời Xuân thu Chiến quốc, lấy tên nước làm họ. thời Hán có Tập Hưởng làm tướng ở Trần Châu (nước Trần thời nhà Chu), cháu chín đời là Huyễn Sĩ làm giáo thụ ở Quảng Châu, cháu bảy đời tên Úc, làm quan ở Tương Dương, cháu năm đời của Tương dương công tên là Tạc Xỉ, ban đầu làm Chủ bộ ở Tương dương, sau thăng chức chuyển về làm Thái thú Hoàng Dương

Phù Kiên cướp Tương Dương, nhiều lần viết thư mời, nhưng Tạc Xỉ bất khuất không nhận lời, cùng vợ con ẩn cư ở Đường Sơn, cuối cùng định cư ở Bạch Mai. Trải qua Tấn, Đường, Tống, Nguyên, Minh. Nhiều đời trải qua, di tích vẫn còn. Tập Tạc Xỉ là cháu đời thứ hai mươi mốt của Tập Hưởng.

Lăng mộ Tập Tác Xỉ

Lăng mộ của Tập Tạc Xỉ - Tọa TÝ - Hướng NGỌ
Lăng mộ của Tập Tạc Xỉ – Tọa TÝ – Hướng NGỌ

Theo “Tấn Thư” (quyển 82) chép : “Tập Tạc Xỉ, tự là Ngạn Huy, người Tương Dương, họ hàng giầu có, nhiều đời là hào phú ở làng xã.

Tạc Xỉ ít có chí khí nhưng là người học sâu biết rộng, văn bút nổi tiếng. Tập Tạc Xỉ làm Chủ bộ ở Tương Dương (nay là Tương Phàn – Hồ Bắc), sau thăng chức chuyển về làm Thái thú Hoàng Dương, vì lánh loạn Phù Kiên, đem vợ con gia đình về ẩn cư ở Khang Nhạc (thời Minh là Viên Châu, Giang Tây -Tân Dư – Bạch Mai thôn).

Thấy phong cảnh thanh u, Tập Tạc Xỉ cảm khái viết: Nơi đây là Đào Nguyên vậy! Sau liền định cư ở đó.

Tập Tạc Xỉ sinh được 3 con là Ích Cương, ích Cường, Ích Giản. Ích Cường học giỏi, làm đến Phiêu Kỵ Tòng Sự Trung Lang, Ích Cường cũng sinh được 3 con là An Bang, An Quốc, An Dân, An Quốc quay về Tương Dương, thừa kế tông tự, An Bang, An Dân ở lại Bạch Mai thôn.

Từ đây, họ Tập chia thành 2 chi, một tại Giang tây, một tại Hồ Bắc.

  • Cháu 28 đời của An Bang, An Dân là Nghị Công, Sau chuyển đến Hồ Châu – Hoa Môn Lầu thôn, trở thành Thủy tổ của Hồ Châu – Hoa Môn Lầu thôn – gọi Viễn Công.
  • Cháu 4 đời của Viễn Công là Văn Đức Công, về sau dời đến Tân Can – Giang Tây. Cháu 7 đời của Văn Đức Công là Tư Kính Công dời đến thôn Tập Doanh – Thập Lý doanh – Đặng Châu – Hà Nam.

Lăng mộ Tập Tư Kính

Lăng mộ của Tập Tư Kính - Tọa TÝ - Hướng NGỌ
Lăng mộ của Tập Tư Kính – Tọa TÝ – Hướng NGỌ

Tập Trọng Huân là cháu đời thứ 17 của Tư Kính Công. Quốc vụ viện Phó tổng lý (phó thủ tướng) – Tập Trọng Huân là hậu nhân của Tư Kính Công, cũng tức là hậu nhân của Tạc Xỉ.

Lăng mộ Tập Trọng Huân

Lăng mộ của Tập Trọng Huân - Tọa CÀN - Hướng TỐN
Lăng mộ của Tập Trọng Huân – Tọa CÀN – Hướng TỐN

Quê nội của Tập Trọng Huân ở tại thôn Hoa Thành Môn, huyện Tân Cam, Phủ Lâm Giang, Giang Tây. Đất Tân Can là nơi giao hội của sông Công Giang và Viên Hà, vốn thuộc Phủ Lâm Giang. Tháng 9 năm 1952 sát nhập vào địa khu Cát An. Nhân tài nơi đây lớp lớp xuất hiện.

Tập Cận Bình là ai?

Tập Cận Bình là một chính trị gia của Trung Quốc

Tập Cận Bình là một chính trị gia của Trung Quốc, hiện Tập Cận Bình đang là Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc, Chủ tịch nước, chủ tịch Ủy ban Quân Sự Trung Ương Trung Quốc. Ông là thế hệ Tổng bí thư đầu tiên được sinh ra sau thời kỳ thành lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Tập Cận Bình thời trẻ – ” Phong Ba Bão Táp”

Tập Cận Bình thời trẻ - Phong Ba Bão Táp"

10 lần viết đơn xin vào Đảng

Trước đó, Tập Cận Bình đã phải 8 lần viết đơn xin gia nhập Đoàn Thanh Niên, sau đó ông viết đến 10 lá đơn để xin gia nhập Đảng Cộng Sản Trung Quốc nhưng không một ai dám phê duyệt & mãi đến tháng 1 năm 1974, ông mới được toại nguyện sau khi đơn của ông được gửi lên tân bí thư huyện ủy

Bảy năm cắm chốt ở nông thôn

Do phản kháng lại Cách mạng Văn Hóa, Tập Cận Bình đã bị đưa vào trường quản giáo. Tháng 1 năm 1969, khi chưa tròn 16 tuổi, ông rời Bắc Kinh để đến khu vực xa xôi Lương Gia Hà để bắt đầu 7 năm rèn luyện tại nông thôn theo tiếng gọi của Mao chủ tịch.

Với thành tích vượt trội tại Lương Gia Hà, Tập Cận Bình được bầu chọn là thanh niên trí thức tiên tiến của khu vực Diên An.
Cũng tại Lương Gia Hà, Tập Cận Bình được tham gia hàng ngũ Đoàn thanh niên, được kết nạp đảng, được bầu làm bí thư chi bộ thôn. Khi đó, ông Tập Trọng Huân (phụ thân ông Tập Cận Bình, từng giữ chức Phó Thủ tướng) đang bị giam giữ.

Năm 30 tuổi làm Bí thư huyện ủy

Sau khi tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa vào năm 1979, Tập Cận Bình được điều đến công tác tại văn phòng Quân ủy Trung ương, làm thư ký cho Bộ trưởng Quốc phòng khi đó. Tháng 3/1982, ông Tập Cận Bình xin thôi việc tại đây, xin chuyển đến làm Phó Bí thư huyện ủy huyện Chính Định, thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc. Một năm sau, ông được bầu làm bí thư huyện ủy. Khi đó, ông Tập Cận Bình mới 30 tuổi và được các cán bộ lão thành đánh giá là có vai trò quan trọng trong việc cải cách mở cửa của Chính Định.

Trong thời gian ở Chính Định, Tập Cận Bình đưa ra ý tưởng phát triển du lịch văn hóa. Năm 1983, ông kêu gọi xây dựng “Vinh Quốc Phủ”, phim trường đóng “Hồng Lâu Mộng” tại Chính Định, đặt nền móng cho việc phát triển du lịch văn hóa ở nơi đây.
Xây dựng tinh thần đoàn kết tại Phúc Kiến

  • Năm 1985, ông Tập Cận Bình được điều động đến Phúc Kiến giữ chức Phó thị trưởng thành phố Hạ Môn. Theo lời ông Tập Cận Bình, việc ông đến Phúc Kiến là “trải nghiệm thực tiễn cải cách, mở cửa”. Trong thời gian ở Hạ Môn, ông Tập Cận Bình đã đưa ra nhiều chính sách thu hút được nguồn đầu tư rất lớn từ vùng lãnh thổ Đài Loan.
  • Ba năm sau, ông Tập được điều động đến giữ chức bí thư Ninh Đức. Việc đầu tiên ông thực hiện ở Ninh Đức là chỉnh đốn lại vấn đề nhà đất. Trong vòng 9 tháng sau khi đến nhận chức ở đây, ông đã xử lý nhiều vụ việc sai trái trong lĩnh vực đất đai, tịch thu 4 căn nhà, sung công quỹ 705,7 nghìn nhân dân tệ.

Sau đó, ông được điều động giữ chức Bí thư thành ủy Phúc Châu (thủ phủ tính Phúc Kiến). Trong thời gian này, ông Tập Cận Bình tập trung vào việc xây dựng chính phủ hiệu quả. Nhiều đồng nghiệp nhận xét, ông Tập là người khéo léo trong xử lý các mối quan hệ, tạo được sự đoàn kết, năng lực công tác tốt.

Với 17 năm công tác tại Phúc Kiến, ông Tập Cận Bình đã trải qua nhiều chức vụ, từ Phó Thị trưởng thành phố Hạ Môn, Bí thư Ninh Đức, Bí thư thành ủy Phúc Châu đến Bí thư tỉnh ủy Phúc Kiến, Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến.

Làm việc thực, đi tiên phong

Khi công tác tại tỉnh Chiết Giang, ông Tập Cận Bình từng phát biểu: “Là bí thư huyện ủy nhất định phải đến tất cả các thôn xóm, là bí thư tính ủy, phải đến tất cả các huyện”.

Tháng 10/2002, sau khi đến nhậm chức chủ tịch tỉnh Chiết Giang, ông Tập Cận Bình triển khai ngay công tác điều tra nghiên cứu. Trong vòng 9 tháng, ông đã đến làm việc ở khắp 69 quận, huyện, thị trấn của tỉnh Triết Giang.

Tại thư viện tỉnh Chiết Giang còn có hai cuốn sách do chính ông Tập Cận Bình viết, đó là “Làm việc thực, đi tiên phong” và “Từ ngữ mới ở Chiết Giang”. Hai cuốn sách này đã phản ánh tư tưởng và suy nghĩ thực tế của ông Tập Cận Bình khi công tác ở Chiết Giang.

Bằng nỗ lực của mình, ông đã góp phần tạo nên đà tăng trưởng 14% cho Chiết Giang và thực hiện đường lối chống tham nhũng một cách cứng rắn.

“Cứu hỏa” cho Thượng Hải

Ngày 24/3/2007, Trung ương quyết định điều động ông Tập Cận Bình giữ chức Bí thư thành ủy Thượng Hải.
Khi đó, Thượng Hải vừa trải qua vụ bê bối quỹ bảo trợ xã hội do cựu Bí thư Trần Lương Vũ gây ra. Công tác tại Thượng Hải hơn 7 tháng, ông Tập Cận Bình cơ bản đã ổn định được tư tưởng cán bộ, khiến các cán bộ tìm được động lực trong công tác.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo tối cao, quan chức cấp cao nhất ở Trung Quốc từ năm 2012, và ông chính thức nhận được danh hiệu “nhà lãnh đạo hạt nhân” từ Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2016. Tập Cận Bình cũng là một thành viên của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17, 18, 19 từ năm 2007 (Theo Wikipedia)

Vợ Tập Cận Bình – Bành Lệ Viện

Người vợ đầu tiên của Tập Cận Bình là Kha Linh Linh, Kha Linh Linh là con gái út của nguyên đại sứ Trung Quốc tại Anh – Kha Hoa vào đầu những năm 1980. Đây là cuộc hôn nhân chìm trong cãi vã & kết thúc vào năm 1982. Sau khi li hôn, Kha Linh Linh đã lên đường sang Anh quốc sinh sống.

Trong những năm 1986,  một người bạn thân của Bành Lệ Viện đã mai mối 2 người với nhau. Ngày gặp gỡ, Bành Lệ Viện đã cố tình ăn mặc luộm thuộm để thử lòng Tập Cận Bình bởi bà, kỳ thực mà nói thì rất không thích hình thức mai mối như thế này.

Lúc giới thiệu, người bạn chỉ nói với Bành Lệ Viện rằng nhân vật này hiện đang công tác tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, là người tài ba xuất chúng…

Thời điểm này, Bành Lệ Viện đã rất nổi tiếng trong giới ca nhạc Trung Quốc, còn Tập Cận Bình đang làm Phó thị trưởng thành phố Hạ Môn. Bà nhớ lại là khi đó họ Tập còn ăn mặc giản dị, quê mùa hơn cả mình và đặc biệt là nhìn bên ngoài thì có phần già trước tuổi. Tuy nhiên thì sau khi trò truyện khoảng hơn 40 phút thì bà thực sự phải lòng Tập Cận Bình.

Bành Lệ Viện chia sẻ rằng ” Anh ấy không hỏi tôi kiếm được bao nhiêu tiền, thậm chí còn không biết tôi là ai. Thay vào đó anh ấy hỏi han việc luyện thanh và quan tâm về kỹ năng ca hát của tôi…”

Ngay câu đầu tiên, Tập Cận Bình đã hỏi ” Thanh nhạc chia làm mấy kiểu hát?”. Việc này khiến Bành Lệ Viện cảm thấy họ Tập rất gần gũi…

Sau đó, ông Tập lại hỏi xem bà Bành đã từng hát những bài nào. Bà trả lời bà từng hát bài “Trên mảnh ruộng hy vọng”, ông Tập nói ông đã từng nghe qua, đấy là một bài hát rất hay.

40 phút trò chuyện với ông Tập trôi qua nhanh chóng, nhưng bà Bành vẫn cảm thấy có chút quyến luyến, chưa vội về ngay cả khi người bạn từ dưới nhà gọi lên. Cuối cùng, 2 người chia tay nhau và hẹn gặp lại lần nữa.

Bà Bành kể lại: “Lúc đó, tim tôi đập thình thịch và thầm nghĩ “đây phải chăng là người chồng đàn ông lý tưởng của mình?”.

Kết thúc buổi gặp mặt, ông Tập cũng thổ lộ lại với bà rằng: “Gặp em không đến 40 phút, nhưng anh chắc chắn rằng em chính là vợ của anh”. Theo truyền thông Trung Quốc, ông Tập chính là mối tình đầu của bà.

Tập Cận Bình và vợ - Bành Lệ Viện
Tập Cận Bình và vợ – Bành Lệ Viện

Một năm sau, cả 2 quyết định tiến tới hôn nhân mặc dù trước đó gia đình bà Bành lên tiếng phản đối. Một đám cưới hết sức giản dị được tổ chức vào ngày 1/9/1987.

Sau khi bàn bạc với chồng sắp cưới qua điện thoại, Bành Lệ Viện đến đơn vị xin giấy giới thiệu, mua vé máy bay bay thẳng đến Hạ Môn. Vừa xuống sân bay, ông Tập đón bà và đưa đến một hiệu chụp ảnh để chụp ảnh cưới, rồi tới trụ sở đăng ký kết hôn.

Hôm đó, thị trưởng và các vị lãnh đạo thành phố Hạ Môn nhận được điện thoại của ông Tập Cận Bình mời tới dùng bữa vào lúc 7h tối. Đúng hẹn, mọi người tập trung tại nhà hàng, khi ông Tập đứng ra giới thiệu, mọi người mới kinh ngạc khi biết rằng đây chính là tiệc cưới của ông.

Đôi vợ chồng trẻ cưới nhau chưa được bao lâu thì phải sống xa nhau, do mỗi người đều có sự nghiệp riêng của mình, rất ít khi được bên nhau. Dẫu vậy, cả hai đều biết cảm thông và ủng hộ cho sự nghiệp của nhau. Bất cứ lúc nào rảnh , cả 2 vợ chồng đều dành thời gian quan tâm chăm sóc cho gia đình.

Theo đài CRI, là một nghệ sỹ quân đội nổi tiếng, bà Bành Lệ Viên thường xuyên nhận nhiệm vụ xuống các cơ sở biểu diễn, thậm chí có những lúc phải đi công tác 2-3 tháng mới về. Do vậy mà ông Tập thường xuyên lo lắng cho người vợ của mình. Cứ lúc nào rảnh, dù là trời đã khuya, ông Tập ngày nào cũng phải gọi ít nhất 1 cuộc điện thoại hỏi thăm vợ rồi mới yên tâm đi nghỉ.

Năm 1992, bà Bành sinh người con gái đầu lòng, cô Tập Minh Trạch, người sau này đã tốt nghiệp đại học Harvard năm 2015. Bà Bành cho biết đây là tên do ông nội của Minh Trạch đặt cho với mong ước sau này con gái mình lớn lên sẽ là một người tốt, có ích cho xã hội.

Bận rộn với công tác chuyên môn và công tác xã hội như vậy, nhưng bà Bành Lệ Viên lại rất coi trọng sinh hoạt gia đình. Theo bà, nếu mà vì sự nghiệp mà buông bỏ gia đình, không sinh con, thì không bao giờ bà đồng ý.

Bà Bành quan niệm, gia đình chính là ngọn núi, là bến bờ của người phụ nữ để họ dựa vào trong cuộc đời. Đệ nhất phu nhân Trung Quốc cũng cho biết, bà thích ở nhà nấu ăn, xem ti vi, chăm sóc gia đình như bao người phụ nữ bình thường khác.

Theo Telegraph, năm 2007, dư luận Trung Quốc từng dấy lên tin đồn cặp đôi sắp chia tay vì cả 2 đều quá bận bịu. Tuy nhiên, sau đó, tin đồn này nhanh chóng bị dẹp bỏ. Trả lời báo chí, bà Bành khen ngợi chồng là một người đàn ông chân thành, khiêm nhường và tốt bụng. Còn với ông Tập, ông từng chia sẻ trên tờ Youth Express rằng: “Chỉ cần mọi điều tốt lành đến với cô ấy là tôi đã hạnh phúc”.

Con gái Tập Cận Bình – Tập Minh Trạch

Mọi thông tin về Tập Minh Trạch, 23 tuổi, gần như được giữ kín sau khi bố cô nhậm chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 11.2012 và Chủ tịch nước Trung Quốc vào tháng 3.2013.

Theo thông tin công khai, Tập Minh Trạch theo học tại trường Ngoại ngữ Hàng Châu từ 2006-2008, trước khi bắt đầu học tại Đại học Chiết Giang vào tháng 8.2009, chuyên ngành dịch thuật tiếng nước ngoài. Một năm sau đó, cô chuyển sang Harvard dưới một tên giả.

Con gái Tập Cận Bình - Tập Minh Trạch
Con gái Tập Cận Bình – Tập Minh Trạch

Dựa trên thông tin của các sinh viên Trung Quốc học tại Harvard năm 2011, xuất bản trong tạp chí GQ phiên bản Trung Quốc, Minh Trạch là một sinh viên kín tiếng, hiếm khi xuất hiện công khai. Cô được cho là có mặt một lần tại bữa tiệc cho sinh viên Trung Quốc, nhưng chỉ ở đó trong vòng 1 tiếng và gần như không trò chuyện.

Một giáo viên Harvard được tạp chí GQ trích lời cho biết Minh Trạch luôn được các vệ sĩ hộ tống trong khuôn viên trường. Thành tích học tập của Minh Trạch tại Harvard được cho là tốt. Cô thích đọc sách trong thời gian rỗi.

Năm ngoái cũng có tin đồn rằng Tập Minh Trạch trở về Trung Quốc trong một thời gian ngắn, khi đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama và hai con gái thăm Trung Quốc vào tháng 3, song thông tin này không được xác nhận cũng như không phủ nhận.

Các đời chủ tịch Trung Quốc

Các đời chủ tịch nước Trung Quốc theo Wikipedia thì:

” Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, gọi tắt là Chủ tịch nước Trung Quốc hoặc Chủ tịch nước, là nguyên thủ quốc gia của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Chức vụ này đã được lập ra theo bản Hiến pháp năm 1954. Trước đó, từ ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1949-54) chỉ có chức Chủ tịch Chính phủ Nhân dân Trung ương.

Từ năm 1975 không có chức vụ Chủ tịch nước mà vai trò đại diện quốc gia được chuyển sang cho Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc. Hiến pháp năm 1982 lập lại chức vụ chủ tịch nước.

Về mặt chính thức, chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (gọi tắt là Nhân đại toàn quốc) bầu ra theo quy định của điều 62 của Hiến pháp Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trên thực tế, việc bầu cử này thực chất là bầu cử “một ứng cử viên”. Ứng cử viên cho chức vụ này được Đoàn chủ tịch Hội nghị Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc giới thiệu.”

Mao Trạch Đông (27/9/1954–27/4/1959)

Mao Trạch Đông (27/9/1954 – 27/4/1959)

Lưu Thiếu Kỳ (27/4/1959 – 31/10/1968)

Lưu Thiếu Kỳ (27/4/1959 – 31/10/1968) …

Lý Tiên Niệm (18/6/1983 – 8/4/1988)

Lý Tiên Niệm (18/6/1983 – 8/4/1988)

Dương Thượng Côn (8/4/1988 – 27/3/1993)

Dương Thượng Côn (8/4/1988 – 27/3/1993)

Giang Trạch Dân (27/3/1993 – 15/3/2003)

Giang Trạch Dân (27/3/1993 – 15/3/2003)

Hồ Cẩm Đào (15/3/2003 – 14/3/2013)

Hồ Cẩm Đào (15/3/2003 – 14/3/2013)

Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Trung Quốc hiện nay.

Tập Cận Bình (14/3/2013 – Đương nhiệm)

Thay lời kết

Trong lịch sử nhà họ Tập Cận Bình, có chuyện cũ cảm động là Đào mẫu Trạm thị cắt tóc đãi khách. Ngày 21 tháng 4 năm 2003, Tập Trong Huân phu nhân một lòng dẫn theo con gái, con rể, cùng hơn 10 người. Tuân theo câu nói khi còn sống của Tập Trọng Huân dặn dò: “Có rảnh rỗi thì mang con cái về Tân Can – Giang Tây chăm sóc quê quán một chút”. Bà từng về nhà họ Tập, Hoa Thành Môn thôn, Kim Xuyên Trấn, Tân Can huyện để tầm căn vấn tổ. hỏi thăm sức khỏe của phụ lão hương thôn.

Trúc Phong Ẩn Sỹ

Trả lời